Utilizzo di Linux sul tuo Mac basato su M1

Cho dù bạn đang học Linux Hệ điều hành sử dụng Linux để quản lý nhóm máy chủ của bạn trên đám mây, thực hiện kiểm tra thâm nhập an ninh mạng bằng các công cụ Linux hoặc kiểm tra các ứng dụng web mà bạn đã tạo trên máy chủ Linux, bạn có thể thực hiện việc đó ở tốc độ gần như gốc mà không cần bật phần mềm tốn kém dựa trên M1 Mac Hệ thống.

Một trong những lo lắng lớn nhất của các chuyên gia CNTT về ứng dụng mới của Apple M1 dựa trên ARM nền tảng là khả năng chạy máy ảo (VM) của các hệ điều hành khác bằng cách sử dụng phần mềm hypervisor. Và mặc dù có thể chạy các máy ảo của cả hai các cửa sổ và hệ điều hành Linux được tạo cho nền tảng Intel trên M1, chi phí thực hiện để dịch các hướng dẫn của Intel sang ARM là cao (ngay cả với các tối ưu hóa mà Apple có trong CPU M1 của họ). May mắn thay, máy ảo phổ biến nhất mà quản trị viên hoặc nhà phát triển hệ thống CNTT sẽ cài đặt là Linux và các phiên bản ARM của Linux đã phổ biến trong hơn một thập kỷ nay.

Thay vì mua Parallels hoặc VMWare đắt tiền Dung hợp giấy phép để chạy VM của Linux (từ từ) trên M1, bạn có thể sử dụng miễn phí Máy Turing vạn năng (UTM) . UTM tận dụng khung trình ảo hóa gốc trong macOS cùng với khung mô phỏng nhanh mã nguồn mở (QEMU) được sử dụng cho ảo hóa hệ điều hành trên Linux.

Nếu bạn chạy phiên bản Linux của Intel trong UTM, QEMU sẽ dịch các hướng dẫn của Intel để chạy trên M1 và sẽ có một chi phí hiệu năng đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu bạn chạy phiên bản ARM của Linux trong UTM, QEMU sẽ chạy nó trực tiếp trên M1 với tốc độ gần như gốc.

Tốt hơn nữa, bus lưu trữ VirtIO được sử dụng bởi QEMU và nhân Linux có thể truy cập vào bộ lưu trữ cơ bản trong máy Mac ở tốc độ gần như gốc. Tóm lại, UTM cho phép bạn chạy các máy ảo Linux dựa trên ARM rất nhanh trên nền tảng M1 miễn phí.

Cách tạo Linux Người phục vụ VM Sử dụng UTM

Để bắt đầu, trước tiên bạn nên tải xuống bản phân phối Linux dựa trên ARM.

 • Nếu bạn cần một máy tính để bàn đồ họa, tôi khuyên dùng phiên bản Fedora mới nhất máy trạm (hiển thị bên dưới trong UTM).
 • Nếu bạn chỉ muốn lưu trữ một máy chủ (không có máy tính để bàn đồ họa), tôi khuyên dùng Ubuntu Người phục vụ vì nó có thể sẽ giống như nơi lưu trữ các dịch vụ và ứng dụng web của bạn trên đám mây.

Tải xuống Hình ảnh DVD ISO cho Fedora mới nhất máy trạm (aarch64) hoặc tải xuống Hình ảnh DVD ISO cho Ubuntu mới nhất Máy chủ (ARM) .

Phân phối Linux dựa trên ARM trong UTM

Hình 1: Bản phân phối Linux dựa trên ARM trong UTM

Tiếp theo, bạn có thể thực hiện các bước sau để tạo máy chủ Linux VM bằng UTM:

 1. Tải xuống phiên bản UTM miễn phí và sao chép nó vào thư mục Ứng dụng của bạn.
 2. Mở UTM và nhấp vào + để tạo một máy ảo mới và nhấp vào Bắt đầu từ đầu.
 3. Trên tab Thông tin, cung cấp một tên thích hợp và chọn Opera ting System từ hộp thả xuống Kiểu.
 4. trên Hệ thống tab, chọn ARM64 (aarch64) từ hộp thả xuống Kiến trúc và chỉ định dung lượng bộ nhớ bạn muốn cung cấp cho máy ảo của mình trong hộp thoại Bộ nhớ.
  • Đối với Linux có màn hình nền đồ họa (ví dụ: Fedora máy trạm ), chỉ định 4096 để cung cấp cho máy ảo của bạn 4 GB (4096 MB) bộ nhớ.
  • Đối với máy chủ Linux không có màn hình đồ họa (ví dụ: Ubuntu Người phục vụ ), chỉ định 1024 để cung cấp cho máy ảo của bạn 1GB (1024 MB) bộ nhớ.
 5. Trên tab Ổ đĩa, nhấp vào Ổ đĩa mới. Đảm bảo rằng VirtIO được hiển thị trong hộp thả xuống Giao diện và nhập 127 trong hộp thoại Kích thước (đối với ổ cứng ảo mở rộng động sử dụng tối đa 127 GB dung lượng lưu trữ). Sau đó nhấp vào Tạo.
 6. Nhấp chuột New Drive một lần nữa, chọn Removeable để tạo một ổ USB (mà sau này chúng ta sẽ gắn vào Linux DVD ISO mà bạn đã tải xuống trước đó). Nhấp chuột Create. Tại thời điểm này, màn hình của bạn sẽ trông như thế này:
  Ảnh chụp màn hình của Linux
 7. Trên tab Mạng, chọn Bridged (Advanced) từ hộp thả xuống Chế độ mạng để đảm bảo rằng VM của bạn xuất hiện dưới dạng một hệ thống riêng biệt trên mạng của bạn cùng với macOS, sau đó nhấp vào Lưu.
 8. Trong cửa sổ UTM cho máy ảo của bạn, hãy chọn Browse từ hộp thả xuống CD/DVD, chọn Linux DVD ISO từ thư mục Tải xuống của bạn để đưa nó vào ổ đĩa di động, sau đó nhấp vào biểu tượng Play lớn để khởi động máy ảo của bạn. Một số bản phân phối xác thực tổng kiểm tra của DVD trước. Nếu bạn thấy một cửa sổ màu đen có logo UTM trong vài phút, hãy kiên nhẫn – trình cài đặt Linux của bạn sẽ bắt đầu sau khi tổng kiểm tra được xác minh.
 9. Cài đặt bản phân phối Linux của bạn như bình thường. Đĩa ảo 127 GB sẽ hiển thị dưới dạng /dev/vda thay vì /dev/sda bởi vì chúng tôi đang sử dụng giao diện VirtIO rất nhanh thay vì mô phỏng giao diện SCSI, SATA hoặc NVMe.

Trong quá trình cài đặt Linux, bạn sẽ được nhắc tạo tài khoản người dùng thông thường (ví dụ: Jason). Mặc dù tài khoản người dùng đầu tiên này được tự động thêm vào nhóm bánh xe hoặc sudo trên bản phân phối Linux của bạn để cho phép nó chạy các lệnh quản trị với tư cách là người dùng root, nhưng bạn nên đặt mật khẩu người dùng root sau khi cài đặt bằng cách sử dụng Sudo passwd root .

Nếu bạn là nhà phát triển cần máy chủ Linux cục bộ để thử nghiệm ứng dụng web của mình, bạn sẽ cần cài đặt các gói phần mềm bổ sung. Ví dụ: để cài đặt máy chủ web Apache, Daemon FTP rất an toàn (để tải tệp lên), máy chủ cơ sở dữ liệu MySQL/MariaDB và PHP (bao gồm các plugin hữu ích nhất) trên Ubuntu Người phục vụ, bạn có thể chuyển sang người dùng root (us -) và chạy các lệnh sau:

apt update

apt upgrade
apt install apache2 vsftpd mysql-server
apt install php libapache2-mod-php php-mysql phpmyadmin php-mbstring php-zip php-gd php-json php-curl
systemctl restart apache2

Mặc dù UTM có thể chạy ARM Linux ở tốc độ gần như tốc độ gốc trên macOS, nhưng bạn sẽ sớm có thể cài đặt Linux nguyên bản trên phần cứng M1, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về macOS. Hầu hết sự phát triển này đã được thực hiện bởi những người làm việc trong dự án Asahi Linux.

CompTIA Linux+ xác thực các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần cho công việc quản trị viên Linux. Tải xuống các mục tiêu bài kiểm tra để xem họ tìm kiếm những kỹ năng Linux nào khác.
Jason W. Eckert là người dùng/nhà phát triển/quản trị hệ thống UNIX (và sau này là Linux) trong hơn 30 năm. Ông đã dạy các chủ đề về UNIX và Linux, bao gồm trình soạn thảo văn bản vi, trong không gian đại học trong hơn 20 năm.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về Sử dụng Linux trên máy Mac dựa trên M1 của bạn. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho correcty.net biết trong các ý kiến ​​​​dưới đây.